Ứng dụng Điện toán biên trong ngành công nghiệp hoá dầu


Giới thiệu

Công nghiệp hóa dầu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, sử dụng lực lượng lớn lao động và qua nhiều quy trình phức tạp. Các sự cố bất thường thiết bị thường dẫn đến việc ngừng sản xuất và gây nên các thiệt hại nhất định. Công nghiệp 4.0 đang trở thành xu hướng phát triển then chốt cho các ngành sản xuất, ngành công nghiệp hóa dầu đang bắt đầu tích hợp sản xuất thông minh và tận dụng thông tin phân tích dữ liệu có được. Hãng Prowave với hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm trong việc nghiên cứu độ rung của thiết bị, đã hợp tác với ADLINK để phát triển một hệ thống giám sát tình trạng máy cho một công ty hóa dầu lớn của Đài Loan, giúp tăng độ tin cậy và vận hành an toàn hơn các thiết bị sản xuất trong nhà máy.

Giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn bằng giải pháp giám sát tình trạng máy

Hãng Prowave đã giúp một công ty hóa dầu lớn ở Đài Loan thành công trong việc tích hợp một hệ thống giám sát tình trạng máy móc trong nhiều phân xưởng sản xuất. Hệ thống này không chỉ giúp công ty luôn đảm bảo cao nhất các điều kiện vận hành của thiết bị trong dây chuyền sản xuất mà còn tạo ra các lợi ích khác. Quá trình thông minh hóa trong sản xuất vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy nhiều nhà sản xuất vẫn còn do dự khi đưa các hệ thống thông minh vào quy trình sản xuất của họ, các hệ thống giám sát tình trạng hoạt động máy thậm chí không được coi như là thiết bị tạo ra nguồn thu. Hơn nữa, với việc được cho là có chi phí trả trước cao và thời gian hoàn vốn dài, các nhà sản xuất thường có thái độ chờ đợi và xem xét việc áp dụng hệ thống vào quy trình của mình. Tuy nhiên, vẫn có một cơ hội tiềm ẩn để phát triển. Nếu chúng ta quan sát kỹ hơn sự phát triển thị trường hiện tại, chúng ta sẽ thấy các nhà sản xuất dẫn đầu thị trường đã và đang gắn bó trong việc xây dựng các hệ thống giám sát tình trạng máy. Đây là một minh chứng sử dụng chứng minh giá trị của các hệ thống này.

Bốn lợi ích chính của việc giám sát tình trạng máy

  • Vận hành dây chuyền sản xuất ổn định và tin cậy: Thiết bị sản xuất là tài sản tạo ra nguồn thu có giá trị nhất của nhà sản xuất. Hệ thống giám sát tình trạng máy giúp hoạt động không bị gián đoạn của thiết bị, đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất. Hệ thống ngăn ngừa sự cố bất thường về thiết bị, dẫn đến việc ngừng sản xuất và chậm trễ giao hàng, gây tổn hại việc kinh doanh và danh tiếng của doanh nghiệp.
  • Giảm đáng kể chi phí bảo trì: Hệ thống giám sát tình trạng máy sẽ ngay lập tức đưa ra cảnh báo khi phát hiện nghi ngờ sự cố có thể xảy ra của thiết bị. Các nhà quản lý nhà máy nhờ đó có thể thực hiện hành động ngăn ngừa và giải quyết tận gốc nguyên nhân của vấn đề với chi phí tối thiểu. Điều này không chỉ giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí thay thế các thiết bị hỏng mà còn có thể kéo dài tuổi thọ thiết bị một cách hiệu quả và tối đa hóa suất đầu tư của nhà sản xuất.
  • Đảm bảo an toàn lao động: Hệ thống giám sát tình trạng máy có thể sử dụng các giải pháp giám sát thông minh để giám sát từ xa tình trạng máy hoạt động trong môi trường nguy hiểm như ở độ cao lớn hoặc có khí độc. Nó giúp loại bỏ sự có mặt của nhân viên kiểm tra và giảm nguy cơ xảy ra sự cố lao động.
  • Thúc đẩy chuyển đổi thông minh bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu lớn: Dữ liệu được thu thập bởi hệ thống giám sát tình trạng máy có thể dùng làm cơ sở để phân tích bằng các nền tảng backend nhằm giúp các nhà quản lý nhà máy lập kế hoạch sản xuất và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số.

Hệ thống thực thi cao nắm bắt chính xác tình trạng thiết bị

Vì những lợi ích trên, Hãng Prowave đã xây dựng hệ thống giám sát tình trạng máy cho công ty hóa dầu ở Đài Loan sử dụng ADLINK MCM-100MCM-204. Với độ phân giải cao và băng thông lớn, MCM-100MCM-204 đáp ứng các yêu cầu hệ thống về phát hiện rung động của máy. Với cổng Ethernet RJ-45 tích hợp giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách đi cáp và do đó giảm thiểu nhiễu tín hiệu. Với 4 kênh ngõ vào tương tự lấy mẫu đồng thời 24-bit 128kS/s, các máy khác nhau có thể dễ dàng kết nối để tạo thành mạng nội bộ kết nối internet.MCM-100 với chip Intel Atom® x7-E3950, thích hợp để sử dụng như một máy trạm tại xưởng sản xuất. MCM-204 có ARM Cortex-A9, thực thi các phép điện toán biên, với kích thước nhỏ của MCM-204, cho phép tích hợp dễ dàng vào các thiết bị sản xuất.

This image has an empty alt attribute; its file name is Capture2-700x243.png

Phần cứng hiệu suất cao của ADLINK hỗ trợ công nghệ phát hiện rung động của Prowave trong thời gian dài sử dụng. Trong trường hợp này, hệ thống giám sát tình trạng máy mà Prowave xây dựng cho công ty hóa dầu sẽ phân tích dữ liệu thu thập được từ thiết bị sản xuất theo thời gian thực. Ngưỡng rung động nguy hiểm mà hệ thống phát hiện ra để cảnh báo có thể gây ra sự cố có thể được tùy chỉnh bởi người sử dụng.

Nhà sản xuất chuyên nghiệp chọn hệ thống này vì chất lượng và hiệu suất cao

Hệ thống do ADLINK và Prowave cùng tạo ra đã được phê duyệt và lựa chọn bởi nhà quản lý dự án khi so sánh với các hệ thống cạnh tranh khác từ các công ty hàng đầu thế giới. Ngoài ngành công nghiệp hóa dầu, hệ thống này cũng lý tưởng cho chất bán dẫn, sản xuất màn hình hiển thị, bột giấy và giấy, và các ngành sản xuất quy mô lớn khác. Với hệ thống này, các quản lý nhà máy sẽ có thể tận dụng tính năng giám sát tình trạng máy theo thời gian thực để luôn cập nhật tình trạng của thiết bị sản xuất và thực hiện bước đầu tiên để chuyển đổi thông minh.

This image has an empty alt attribute; its file name is Capture-1-700x519.png