KẸP GẮP MỀM GIÚP TỰ ĐỘNG HÓA NGÀNH THỰC PHẨM

Get a Grip: Robotic Grippers Help Automate the Food Industry

Dân số thế giới hiện tại ước tính là 7,8 tỷ người, Liên Hợp Quốc dự đoán con số đó sẽ đạt 10,9 tỷ vào cuối thế kỷ này, chính vì lẽ đó nhu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải nắm bắt tự động hóa thực phẩm để theo kịp với nhu cầu này.

Tuy nhiên, nhân khẩu học chỉ là một yếu tố thúc đẩy  cho việc áp dụng tự động hóa trong lĩnh vực thực phẩm. An toàn lao động, các quy định về an toàn thực phẩm, sự gia tăng của thực phẩm chế biến, nhu cầu cải thiện sản lượng kèm theo giảm chi phí sản xuất đều đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng tự động hóa .

Cho đến ngày nay, chế biến thực phẩm là vẫn là một cái gì đó xa lạ cho robot.

Tự động hóa truyền thống đã có các bước đột phá trong sản xuất ô tô,kim loại, da và nhựa. Nhưng tự động hóa truyền thống vẫn đang bị thách thức cho nhu cầu của ngành thực phẩm, nơi sản phẩm thường đòi hỏi một sự liên lạc mềm mại, với các hình dạng hoặc định hướng bất thường và được định sẵn cho tiêu dùng của con người.

Các hệ thống robot truyền thống đã hoạt động tốt lĩnh vực này  trong nhiều năm cho các ứng dụng xếp dỡ hàng như bao bì, chỉ trong những năm gần đây, robot mới có thể xử lý trực tiếp các mặt hàng thực phẩm tinh tế.

Sự xuất hiện của công nghệ kẹp mới và cải tiến hệ thống thị giác đã thay đổi mọi thứ. Những tiến bộ trong công nghệ đã bắt chước hoạt động của con người giúp robot có thể đóng gói trái cây và rau quả.

Kẹp gắp chân không ( Vacuum Grippers) cho phép robot thực hiện thành công các nhiệm vụ đóng gói với sự tinh tế  vượt qua khả năng của kẹp truyền thống,  và kẹp gắp mềm (Soft Gripper) cho phép xử lý trực tiếp thực phẩm  đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng hoặc bầm dập trong quá trình tự động hóa.

Kết quả là, các ứng dụng chế biến thực phẩm thứ cấp nằm trong khả năng của các hệ thống tự động hóa. Từ việc hái và đặt trái cây đến việc xử lý sô cô la, các mặt hàng bánh kẹo, ngành thực phẩm đang nắm bắt các công nghệ kẹp mới với tốc độ đáng kể..

Một báo cáo gần đây từ ING cho thấy số lượng các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng tự động hóa đã tăng 50% từ năm 2014 đến 2019. Hiệp hội Công nghệ Bao bì và Chế biến cũng dự đoán thị trường bao bì thực phẩm toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR từ 4 đến 5% để đạt 400 tỷ USD vào năm 2025.

Vì vậy, những lợi ích của tự động hóa trong lĩnh vực thực phẩm là gì và các vấn đề mà các nhà sản xuất cần lưu ý khi chọn kẹp gắp cho các ứng dụng liên quan đến thực phẩm?


AN TOÀN VÀ DUY TRÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Với việc các nhà sản xuất thực phẩm và công nhân phải đối mặt với những thách thức liên quan đến COVID-19, bao gồm các quy định vệ sinh và cách ly giao xã hội, đây là thời điểm tốt để xem xét và bổ sung lực lượng cho con người bằng tự động hóa. Robot có thể bước vào để đảm nhận những vai trò không còn an toàn hoặc khả thi đối với con người – đặc biệt robot có thể hoạt động liên tục.

Ngoài ra, sự xuất hiện của robot hợp tác (COBOT) cung cấp cho các nhà sản xuất một cách để giải quyết vấn đề giữ công nhân lâu dài. Robot hợp tác cho phép các nhà quản lý sản xuất phân công lại công nhân cho các nhiệm vụ quan trọng hơn, trong khi robot sẽ tiếp quản các công việc buồn tẻ và bẩn thỉu – từ nâng nặng đến chọn và đặ, hoạt động lặp đi lặp lại – có thể dẫn đến sự khó chịu và thương tích cho công nhân. Robot có thể  hỗ trợ các yêu cầu về cách ly xã hội, tăng cường sự an toàn tại nơi làm việc và cải thiện sự an tâm cho người lao động.


ĐÁP ỨNG CÁC QUY ĐỊNH NGHIÊM NGẶT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM


Được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng và ngành, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới thực thi các yêu cầu nghiêm ngặt đối với lĩnh vực chế biến thực phẩm. .

Với các yêu cầu quy định nghiêm ngặt,  điều cần thiết là các nhà sản xuất phải chọn kẹp gắp thực phẩm được chứng Tại Hoa Kỳ, hãy tìm chứng nhận FDA 21 CFR cho các thực phẩm không béo và  châu Âu, hãy đảm bảo kẹp có chứng nhận EC 1935/2004 để xử lý thực phẩm.

Kẹp gắp mềm (Soft Gripper) được chứng nhận khuyến nghị để sử dụng cho các mặt hàng mỏng manh, dễ bầm dập. Chúng tăng cường an toàn thực phẩm và có khả năng xử lý một loạt các loại thực phẩm có hình dạng không đều và tinh tế như rau diếp, thảo mộc và dâu tây.

Và quan trọng nên chọn kẹp gắp không yêu cầu nguồn cấp khí bên ngoài. Làm như vậy sẽ loại bỏ các vấn đề liên quan đến bụi và tiếng ồn, ngoài ra còn giảm được cả độ phức tạp và chi phí.

Vacuum grippers that do not require an external supply of compressed air are ideal for food packaging and palletizing.
Kẹp chân không không cần cấp khí nén bên ngoài là lý tưởng cho bao bì thực phẩm và palletizing.


CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG


Kẹp gắp được chứng nhận có thể giúp các nhà sản xuất duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao – tránh việc thu hồi các sản phẩm tốn kém – đồng thời giúp cải thiện năng suất.

Đảm bảo rằng kẹp gắp robot có thể xử lý tải trọng yêu cầu (và thậm chí cao hơn) trong hầu hết các tình huống chế biến thực phẩm. Điều này có nghĩa là một kẹp với tải trọng lên tới 2,2 kg (4,85 lb).

Hãy tìm kiếm kẹp gắp dễ dàng hoán đổi, vì điều này sẽ làm giảm thời gian chết khi chuyển kẹp ra để làm sạch.

Chọn kẹp gắp an toàn cho máy rửa để giảm thời gian làm sạch. Hơn nữa, hãy tìm kiếm kẹp tương thích với một loạt các robot, tạo sự linh hoạt đầu tư, cho phép sử dụng kẹp trong nhiều ứng dụng khác nhau..


KẸP GẮP CHÂN KHÔNG (VACUUM GRIPPERS) HAY KẸP GẮP MỀM (SOFT GRIPPER)?

Kẹp gắp mềm rất phù hợp cho các nhiệm vụ xử lý và đóng gói thực phẩm cần sự tinh tế. Kẹp gắp chân không có thể đảm nhận một số nhiệm vụ này, nhưng chúng có một số hạn chế chỉ  phù hợp để xử lý thực phẩm cứng  hơn và các nhiệm vụ pallet nói chung.

Hầu hết các kẹp chân không đòi hỏi khí nén, làm tăng thêm một lớp phức tạp công nghệ. Nó cũng có nghĩa là phải làm sạch các thiết bị bổ sung với ống và dây điện liên quan.

Kẹp gắp chân không có thể xử lý các hộp và gói thực phẩm một cách dễ dàng, chúng sẽ rất khó khăn với bề mặt không đồng đều của nhiều loại thực phẩm.

Ngoài ra kẹp chân không có thể để lại dấu trên các mặt hàng thực phẩm, dẫn đến sản phẩm nhìn không được đẹp mắt. Nói chung, tốt nhất là chọn kẹp gắp mềm khi xử lý các vật dụng dễ bị bầm dập  còn  kẹp gắp chân không xử lý các vật cứng hơn như hộp đồ uống và hộp thực phẩm. Cúng có những trường hợp ngoại lệ, nhưng nói chung, kẹp gắp chân không là lý tưởng để xếp pallet và kẹp gắp  mềm lý tưởng để xử lý thực phẩm.

Khi sử dụng kẹp chân không để xử lý thực phẩm trực tiếp, các quy định tương tự xung quanh an toàn thực phẩm được áp dụng. Vì vậy, chọn kẹp đi kèm với dễ dàng để chuyển đổi và thay thế miếng hút. Đặc biệt là trong trường hợp họ sẽ xử lý sản phẩm trực tiếp, hãy đảm bảo miếng hút của kẹp là cấp thực phẩm và dễ dàng làm sạch.

Nếu kẹp được thiết kế để sử dụng trong palletizing, hãy đảm bảo khả năng tải trọng của nó đáp ứng các yêu cầu ứng dụng. Đối với hầu hết các ứng dụng, điều này có nghĩa là một kẹp có khả năng xử lý tải trọng lên tới 15 kg (35 lb). Nhu cầu thực phẩm sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới. Hãy chọn lựa kẹp gắp phù hợp để nanang cao năng suất đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm kẹp gắp khác tại đây.