since 2002

Cảm biến chuyển vị và ứng dụng

Cảm biến chuyển vị là gì?

Cảm biến chuyển vị là một thiết bị được sử dụng để đo chuyển động vị trí hoặc phát hiện chuyển động của một đối tượng nhất định, các chuyển động này có thể theo kiểu tuyến tính hoặc quay.

Cảm biến chuyển vị hay còn được gọi là cảm biến vị trí, là một loại cảm biến rất phổ biến. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và có thể được tìm thấy xung quanh chúng ta.

Cảm biến chuyển vị có sẵn trong hình dạng khác nhau và các kích thước khác nhau để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Cảm biến chuyển vị được sử dụng để làm gì?

Cảm biến chuyển vị  được sử dụng rộng rãi. Một số ngành công nghiệp phổ biến nhất cho các cảm biến chuyển vị là: mô tô, ô tô, các ứng dụng công nghiệp, nông nghiệp, hàng không vũ trụ, robot và nhiều hơn nữa.

Một số ứng dụng ví dụ sử dụng cảm biến chuyển vị:

Ô tô và Motorsport – Trong ngành này, các cảm biến chuyển vị có thể được sử dụng cho các hệ thống lái trên máy móc nông nghiệp, điều khiển van tiết lưu xe điện, hệ thống treo trên xe đạp và nhiều ứng dụng khác.

Tự động hóa nhà máy – Các cảm biến chuyển vị có thể được sử dụng để đo tốc độ băng tải, máy ghi nhãn và điều khiển, quy trình in và đóng gói.

Ứng dụng y tế – Cảm biến chuyển vị được sử dụng trên các thiết bị y tế như MRI hoặc máy tầm soát ung thư.

Các ứng dụng bảo mật – Các cảm biến chuyển vị có thể được sử dụng trong các ứng dụng bảo mật, theo dõi góc của camera quan sát

Rào chắn và cầu – cảm biến chuyển vị được sử dụng để định vị các loại rào chắn khác nhau. Đây có thể là cho người đi bộ hoặc xe cộ. Di chuyển cầu và đường dốc cũng sử dụng các cảm biến chuyển vị để kiểm soát các vị trí mà chúng được cố định.

Các ứng dụng khác – cảm biến chuyển vị cũng có thể được sử dụng cho; Vị trí thang máy, hiệu ứng đặc biệt trong phim và TV các thiết bị vận chuyển khác, các ứng dụng năng lượng tái tạo khác nhau, máy làm bánh, nhà máy giấy và nhiều thiết bị khác.

Các loại cảm biến chuyển vị

Cảm biến chuyển vị có sẵn trong các loại khác nhau. Hai loại cảm biến chuyển vị chính là tuyến tính và quay. Trong các danh mục này có các loại cảm biến chuyển vị khác, điều này thuộc về công nghệ được sử dụng trong cảm biến. Có nhiều loại công nghệ khác nhau được sử dụng trong các cảm biến chuyển vị, một số trong số này là tiếp xúc và các loại không tiếp xúc.

Cảm biến chuyển vị tuyến tính (Linear Displacement Sensors)

Các cảm biến chuyển vị tuyến tính đo chuyển động xảy ra dọc theo một trục duy nhất, chúng có thể được để sang phải hoặc lên xuống. Chúng sử dụng một loạt các công nghệ và có các đầu ra khác nhau tùy thuộc vào các yêu cầu của ứng dụng.

Cảm biến chuyển vị quay ( Rotary Displacement Sensors)

Cảm biến chuyển vị quay được sử dụng để đo chuyển động quay. Chúng biến đổi chuyển động quay thành tín hiệu đầu ra. Các cảm biến chuyển vị quay có thể được sử dụng cho các chuyển động theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ và có thể là một vòng đơn cho các phạm vi chuyển động dưới 360 ° hoặc đa hướng cho các chuyển động lớn hơn.

Cảm biến chuyển vị tiếp xúc (Contacting Displacement Sensors)

Các cảm biến chuyển vị tiếp xúc sử dụng một công nghệ trong đó cảm biến gặp đối tượng đã cho và các thành phần bên trong cũng tiếp xúc vật lý với nhau để đo chuyển vị.

  • Chiết áp (Potentiometer)- Còn được gọi là “Pots” là một công nghệ tiếp xúc sử dụng thanh trượt và đường điện trở để theo dõi sự dịch chuyển. Các chiết áp có thể là tuyến tính và quay
  • Đầu dò cáp mở rộng– Đầu dò cáp mở rộng là một loại chiết áp tuyến tính, nhưng chúng sử dụng cáp linh hoạt và ống chì để đo vị trí tuyến tính tầm xa.

Cảm biến chuyển vị không tiếp xúc (Non-Contacting Displacement Sensors)

Các cảm biến chuyển vị không tiếp xúc, không có các bộ phận chạm. Điều này giúp loại bỏ ma sát cũng như hao mòn cho sử dụng cảm biến lâu hơn – và đôi khi là có vòng đời vô hạn.

Một số trong số này là:

Hiệu ứng Hall – Hiệu ứng Hall có xu hướng được sử dụng cho các cảm biến quay nhưng cũng có thể được sử dụng trong các cảm biến tuyến tính,

Cảm biến cảm ứng – Công nghệ này sử dụng các dòng điện xen kẽ và được sử dụng để đo độ dịch chuyển tuyến tính.

Bộ mã hóa – Bộ mã hóa trục được sử dụng để giám sát và kiểm soát vị trí quay, chúng có thể là tuyệt đối hoặc gia tăng.

LVDT và RVDT – Máy biến áp vi sai biến đổi tuyến tính hoặc quay sử dụng cuộn sắt và cuộn đồng bằng sắt để đo độ dịch chuyển.

Để được tư vấn và chọn lựa cảm biến chuyển vị phù hợp cho ứng dụng của bạn. Đừng ngần ngai hãy lên hệ với DBM để có thiết bị ưng ý nhất phù hợp cho nhu cầu của bạn.